Thích thì làm/ Love2do

English

Khi còn trẻ, tôi vốn là một người rụt rè, nhút nhát, không tự tin vào bản thân và cũng chẳng quyết đoán. Tôi không dám làm điều mình thích vì sợ mình không làm được hoặc sợ bị người khác đánh giá. Từ khi bắt đầu làm việc cho những tập đoàn đa quốc gia, vô vàn những khóa huấn luyện về kĩ năng sống cùng môi trường làm việc thân thiện và chuyên nghiệp, với những con người tuyệt vời trên khắp thế giới đã dần dần thay đổi tôi, khiến tôi trở thành một phiên bản tốt hơn, giúp tôi tạo dựng sự tự tin, có chính kiến riêng, biết mình thích gì và cố gắng theo đuổi những gì mình thích.

“Khi nào là lần cuối cùng bạn làm điều gì đó lần đầu tiên?”

Ở tuổi trung niên của cuộc đời (40+), Bạn sẽ không dễ dàng học điều gì mới nếu bạn không thực sự thích thú về nó. Tôi giờ đây không còn chú tâm học hỏi những kĩ năng mới trong công việc. Thay vào đó, tôi thực sự hào hứng thử nghiệm những thứ làm cho cuộc sống của tôi thêm màu sắc và giúp tôi tận hưởng cuộc sống hơn.

Năm 2016, tôi đăng kí đi khám phá thảo nguyên Mông Cổ trong 8 ngày trên lưng ngựa khi chưa biết gì về ngựa, cũng như cưỡi ngựa. Thế là tôi dành 6 tháng trước chuyến đi để học cưỡi ngựa. Kết quả thật mỹ mãn. Chuyến đi Mông Cổ năm đó là một trong những trải nghiệm ấn tượng nhất của tôi.

Tôi bắt đầu học piano cách đây 4 năm. Các ngón tay không linh hoạt như ý muốn nên tôi mất rất nhiều thời gian để luyện tập. Lần đầu tiên đánh hết bài hoà tấu Fure Elise, dù nghe không du dương thánh thót gì cho lắm, nhưng tôi đã rất sung sướng và hạnh phúc, như thể mình đạt được điều gì lớn lao.

thich-thi-lam-piano.jpg

Tôi yêu biển và cũng rất thích những thứ liên quan đến biển. Nhưng mãi đến năm 2017, tôi mới sắp xếp thời gian đi học lặn và đã lấy được bằng PADI Open water để có thể lặn sâu đến 18m. Và tháng 4 năm 2018, lần đầu tiên tôi đã thử học lướt sóng.

Học vẽ là điều tôi chưa từng nghĩ tới, vì hồi nhỏ tôi vẽ rất xấu và cũng không thích vẽ cho lắm. Vậy là giữa năm 2018, tôi bắt đầu tìm sư học đạo. Rồi sau 2 tháng chuyên tâm học vẽ chân dung, tôi ngạc nhiên với bản thân khi mình cũng có thể vẽ. Những bức tranh của tôi nhận được nhiều lời khen từ gia đình và bạn bè bởi thể hiện được thần thái của họ. Đó là một nguồn động viên rất lớn để tôi tiếp tục khám phá khả năng của mình.

This slideshow requires JavaScript.

Trong sinh nhật năm 2020 vừa rồi, tôi được tặng 1 cây đàn Kalimba. Thế là tôi lại mày mò, tập tành với nó, mang nó theo khắp nơi như là một thú vui lúc rảnh rỗi, cũng như là một cách mới để tôi tiếp cận với âm nhạc.

Vào cuối năm 2021, tôi lại học thêm 1 kỹ năng mới – đó là Barista – pha chế cà phê. Chẳng phải để mở quán cà phê, hay làm nghề pha chế một cách chuyên nghiệp, tôi chỉ đơn thuần là muốn bước 1 chân vào môn nghệ thuật đầy tính sáng tạo này. Hiểu cách phân biệt các loại hạt cà phê, cũng như nhiều cách pha chế khác nhau, và tìm ra công thức cà phê mà mình ưng ý nhất.

Việc tạo ra trang blog này cũng là một trong những điều “Thích thì làm” của tôi dù trước đó tôi không biết phải bắt đầu từ đâu. Khi tìm hiểu sâu hơn về nó, nó cũng không quá khó như tôi đã nghĩ. Tôi dành phần lớn thời gian mỗi ngày để viết nội dung cho trang blog này.

Phương châm sống của tôi là YOLO “mỗi người chỉ sống 1 lần trong đời”. Sẽ không bao giờ là quá muộn để làm điều mình thích. Và khi đã thích, mình sẽ làm được.

Đọc thêm về những chuyến Thích thì đi và xem thêm Tôi là ai nhé.