Thích thì đi/ Love2go

English

Từng là người nghiện công việc, tôi đã phải sắp xếp hầu hết những kì nghỉ của mình sao cho phù hợp nhất với lịch làm việc và trong giới hạn của những ngày nghỉ phép hàng năm. Thuở ban đầu, Tôi thường tận dụng thời gian rảnh rỗi trong những chuyến đi công tác (hoặc ở thêm ngày) để tìm hiểu và tham quan những nơi mình đến. Thế nhưng, tôi sớm nhận ra rằng những chuyến đi ấy không để lại ấn tượng gì trong tôi. Khi đầu óc quay cuồng với công việc, tôi không còn tâm trạng để thưởng ngoạn phong cảnh đẹp, hay khám phá những điều mới lạ. Đó chỉ là những chuyến đi “cho có”, hay nói cách khác “cưỡi ngựa xem hoa”.

Năm 2009 là một bước ngoặt lớn trong hành trình “xê dịch” của tôi khi lần đầu tiên tôi tận hưởng một kì nghỉ đích thực, kéo dài 3 tuần. Đó là chuyến đi tham quan Châu Âu qua 5 nước: Pháp, Ý, Bỉ, Hà Lan và Thuỵ Sĩ. Kể từ đó, mỗi năm tôi đều cố gắng thực hiện những chuyến “Thích thì đi”, ít nhất là 2 tuần, tạm xa lánh công việc để khám phá thế giới bao la rộng lớn.

thich-thi-di-switzeland
Thụy Sĩ, làng Grindelwald, 2009

Càng đi nhiều, tôi càng học hỏi được nhiều điều thú vị và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý báu hơn, không chỉ đơn thuần là đi tham quan, mà còn cố gắng thử thách bản thân với những chuyến phiêu lưu mạo hiểm hay trải nghiệm như người bản xứ để hiểu thêm về văn hóa và cuộc sống ở những nơi đó.

Khám phá thế giới động vật hoang dã ở Nam Phi, trải mình trên lưng ngựa ở thảo nguyên rộng lớn của Mông Cổ, thám hiểm vẻ đẹp huyền bí của hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng ở Việt Nam, thử thách khả năng lái xe trong hành trình xuyên nước Anh, Scotland New Zealand, cuồng nhiệt với lễ hội hoá trang lớn nhất hành tinh ở Brazil hay lặng người chiêm ngưỡng sự kì diệu của Bắc Cực Quang ở Thụy Điển là những trải nghiệm tuyệt vời, không thể nào quên trong hành trình “xê dịch” của tôi.

Dẫu biết rằng có vẻ là khá trễ khi tham gia thế giới đa dạng của các trang blog du lịch, nhưng ‘Thích thì làm’ thôi. Không thử sao biết.

ĐI DU LỊCH LÀ MỘT CÁCH CẢM NHẬN CUỘC SỐNG

thich-thi-di-newzealand
Lái xe ở đảo Nam của New Zealand, 2016

 

Đọc thêm về những ngẫu hứng Thích thì làm của tôi, cũng như biết thêm Tôi là ai nhé.