Nếu Việt Nam có bờ biển Đông trải dài từ Bắc xuống Nam theo chiều dài của đất nước, thì Malaysia nổi tiếng là một quốc đảo với hơn 870 hòn đảo lớn nhỏ tuyệt đẹp. Nơi ấy không chỉ có biển xanh, cát trắng, nắng vàng, núi non trùng điệp, mà còn có cả một thế giới sống động dưới lòng đại dương với những quần thể san hô rộng lớn và vô vàn sinh vật biển nhiều màu sắc. Nơi ấy không chỉ có những làng chài ven biển mà còn có nhiều ngôi đền cổ kính, những thị trấn mang đậm nét văn hoá đa tôn giáo, đa chủng tộc của Malaysia.

Mỗi một hòn đảo ở đất nước này đều có nét đặc trưng riêng biệt, tạo sự hứng khởi và ghi dấu ấn rõ nét cho những ai có dịp ghé qua. Điểm chung duy nhất có lẽ là lòng hiếu khách, sự chân chất hiền lành của người dân biển đảo.
Langkawi nổi tiếng nhờ khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục của núi, rừng và biển, hòa cùng sự tiện lợi của một thành phố sầm uất và thiên đường mua sắm miễn thuế. Penang được mệnh danh là cái nôi của văn hóa và ẩm thực, lưu giữ những câu chuyện lịch sử đầy sắc màu. Pangkok Laut bé nhỏ ẩn mình lặng lẽ ở bờ tây như là một chốn nghỉ dưỡng xa hoa. Nhưng thiên đường biển đảo thật sự của Malaysia lại nằm ở bờ biển phía đông với Redang, Perhentian, Tioman và vô vàn những hòn đảo khác khi sở hữu bờ cát trắng, nước biển trong veo màu xanh ngọc cùng một thế giới đa sắc dưới lòng đại dương.
Thiên đường biển đảo ở Malaysia
-
Langkawi – Nổi tiếng nhất nhưng không phải là đẹp nhất
-
Penang – Cái nôi của văn hóa và ẩm thực
-
Redang – Thiên đường biển xanh
-
Perhentian – Thiên đường dưới lòng đại dương
-
Tioman – Hoang sơ và bình yên
-
Pangkor Laut – Chốn nghỉ dưỡng xa hoa
Langkawi – Nổi tiếng nhất nhưng không phải là đẹp nhất
Nằm ở Tây Bắc của Malaysia, giáp với Thái Lan, Langkawi có lẽ là hòn đảo nổi tiếng nhất của đất nước này. Ngoài việc lưu thông dể dàng nhờ sân bay và bến phà quốc tế, Langkawi là sự kết hợp ngoạn mục giữa cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và sự hiện đại của một thành phố. Bờ biển dài với 99 hòn đảo nhỏ cùng những ngọn núi trập trùng, những khu rừng nhiệt đới xanh mướt nằm đan xen cùng các khu mua sắm sầm uất, các di tích lịch sử và bảo tồn văn hóa đã làm nên tên tuổi cho Langkawi. Tuy nhiên, theo cảm nhận chủ quan của tôi nếu nói về biển, đây không phải là hòn đảo đẹp nhất.
Với những người yêu biển, họ đến Langkawi để chơi đùa với những cơn sóng dịu êm, lặn biển ngắm nhìn san hô và những đàn cá nhiều màu sắc, hay đôi khi chỉ muốn thả mình trên ghế tận hưởng không khí biển và ngắm nhìn hoàng hôn tuyệt đẹp. Chạy Jetski hoặc lên thuyền đi dạo vòng quanh các hòn đảo nhỏ cũng là một hoạt động rất phổ biến tại đây. Bãi biển Langkawi không đẹp xuất sắc vì cát không trắng mịn. Tùy theo mùa tảo biển có thể tràn vào bờ cát, khiến bờ biển nhìn không sạch đẹp.


Với những người yêu thiên nhiên, thủy cung Underwater World, Công viên động vật hoang dã và Vườn chim hay Rừng sinh thái Kilim là những địa điểm không thể bỏ qua. Cây cầu treo bằng kính trong suốt Sky Bridge nối liền hai đỉnh núi sẽ đem lại cảm giác hồi hộp pha lẫn phấn khích khi nhìn ngắm toàn cảnh Langkawi ở độ cao 660m (so với mặt nước biển).
Để khám phá văn hóa và cuộc sống dân đảo, hãy ghé qua Bảo tàng lúa gạo và khu làng Phương Đông, nơi bạn có thể học cách cấy lúa và xem các màn biểu diển văn nghệ truyền thống Malaysia. Quảng trường Đại Bàng với bức tượng chim đại bàng khổng lồ sải cánh nhìn ra biển lớn là một trong những di tích gắn liền với lịch sử phát triển của Langkawi, để hiểu vì sao hòn đảo này còn được gọi là Đảo Đại Bàng.
Với những người yêu thích ẩm thực, thưởng thức các món ăn đường phố ở các khu chợ đêm (Kuah hay Pantai Cenang) là một trải nghiệm thú vị. Từ những món ăn gốc Malay, đến món ăn gốc Ấn, hay Trung Quốc và cả Thái Lan nữa, tất cả các món ăn đều rất ngon và rẻ, phản ánh rõ nét văn hóa đa sắc tộc của đất nước này.
Thêm vào đó, trong những năm gần đây, sự bùng nổ của các trung tâm mua sắm miễn thuế đã thu hút một lượng lớn du khách đến với Langkawi. Không xa hoa, sang trọng như những khu mua sắm ở thủ đô Kuala Lumpur, nhưng Coco Valley, Jetty Point hay Langkawi Parade rất phong phú về hàng hóa với mức giá phải chăng, đặc biệt là được miễn thuế.
- Thích hợp cho ai: Langkawi là địa điểm du lịch phù hợp cho tất cả mọi người và mọi lứa tuổi
- Các hoạt động chủ yếu: Tắm biển và các trò chơi trên nước, Mua sắm, tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử, thưởng thức ẩm thực đường phố
- Cách thức di chuyển: Hiện tại chưa có đường bay thẳng từ các thành phố lớn của Việt Nam (Hồ Chí Minh, Hà Nội) đến Langkawi, phải qua cảnh tại thủ đô KL hoặc Penang. Tổng thời gian bay và quá cảnh ít nhất là 4h (cho HCM) và 7h (cho HN) của Malaysia airline, với giá vé máy bay khoảng từ $180-$250. Các hãng khác có thời gian chờ lâu hơn tại KL.
- Thời gian: Có thể đi Langkawi vào bất kì thời gian nào trong năm. Nên lưu lại ít nhất là 3 ngày (không tính thời gian di chuyển).
Trở lại đầu trang
Penang – Cái nôi của văn hóa và ẩm thực
Có lẽ Penang là hòn đảo duy nhất ở Malaysia nổi tiếng không phải vì bãi biển đẹp. Nằm ở bờ Tây của Malaysia, từng là thuộc địa của Anh Quốc, lại chịu ảnh hưởng của văn hoá Trung Hoa do dòng người nhập cư từ Phúc Kiến mang tới, Penang là một sự giao thoa ngoạn mục giữa nét truyền thống Á Đông và vẻ cổ điển Phương Tây, lưu giữ những câu chuyện đầy màu sắc về một lịch sử nhiều biến động.
Tại Thị trấn George Town, nơi được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới, ta có thể bắt gặp những tòa nhà cũ của thực dân Anh đan xen cùng những gian nhà cổ của các gia tộc Trung Hoa lâu đời như ngôi nhà màu xanh Cheong Fatt Tze, ngôi nhà cổ Pinang Peranakan của người Peranakan, hay nhà gia tộc họ Khoo Kongsi 600 năm tuổi. Dọc khu phố cổ, những mảng tường cũ kĩ được tô điểm bằng những bức tranh tường đa dạng và sinh động, phản ảnh đời sống đa chủng tộc của Malaysia.


Sự hòa hợp của các tôn giáo được phản ảnh rõ nét khi chỉ trên 1 con đường (Jalan Masjid Kapitan Keling), ta có thể bắt gặp đền thờ thánh, đền thờ Phật Giáo, đền thờ Ấn Độ Giáo và thánh đường Hồi Giáo. Số lượng bảo tàng trong George Town cũng rất ấn tượng với Bảo tàng Upside-down, Bảo tàng nghệ thuật 3D, Bảo tàng Ẩm Thực, Bảo tàng Thủy tinh, Bảo tàng đồ chơi, Bảo tàng Hồi Giáo…
Là thiên đường ẩm thực của Malaysia, Penang có rất nhiều món ăn nổi tiếng khắp các vùng miền. Từ các món ăn quốc hồn quốc túy như hủ tiếu xào Char Koay Teow, bún cá Assam Laksa với nước dùng chua cay đặc biệt, mì hoành thánh hay chè cendol, đến các món ăn cầu kì của người Nyonya và những bữa ăn hảo hạng như Rojak đều có thể tìm thấy ở Penang.
- Thích hợp cho ai: Penang là địa điểm du lịch phù hợp cho tất cả mọi người và mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người yêu thích văn hoá, tôn giáo và đam mê ẩm thực
- Các hoạt động chủ yếu: Mua sắm, tham quan phố cổ, viện bảo tàng, thưởng thức các món ăn đặc trưng của người Malaysia ở các vùng miền.
- Cách thức di chuyển: Từ HCM có thể bay thẳng đến Penang với thời gian bay là 2h, của hãng hàng không Air Asia. Giá vé máy bay từ $120. Từ Hà Nội thì phải bay quá cảnh qua Kuala Lumpur, thời gian tổng cộng ít nhất là 6h, của hãng Malaysia airline hoặc Air Asia, giá vé từ $180.
- Thời gian: Có thể đi Penang vào bất kì thời gian nào trong năm. Nên lưu lại ít nhất là 3 ngày (không tính thời gian di chuyển).
Trở lại đầu trang
Redang – Thiên đường biển xanh
Đảo Pulau Redang là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 9 hòn đảo thuộc Công viên Hải dương Redang, nằm ở bờ biển phía đông Malaysia. Ấn tượng đầu tiên về hòn đảo này là màu nước biển xanh ngọc kì lạ, trong vắt đến tận đáy, vỗ nhẹ từng đợt sóng lăn tăn vào bờ cát trải dài, trắng mịn như nhung.
Không chỉ có bãi biển xuất sắc, hệ sinh thái dưới lòng đại dương với những quần thể san hô rộng lớn đầy ắp các sinh vật biển thật sự là món quà thiên nhiên ban tặng. Chỉ cần úp mặt xuống nước với ống thở và mắt kính bơi, bạn cũng có thể quan sát những đàn cá nhiều màu sắc bơi lội quanh chân. Nếu chuyên nghiệp hơn, bạn có thể tham gia lặn biển để chơi đùa cùng những rặng san hô sống động đến kinh ngạc, gặp gỡ những chú cá nemo duyên dáng, những đàn cá vàng đông đúc và bơi cùng những chú rùa biển hiền lành.

Redang còn là một trong số ít những hòn đảo mà hệ sinh thái trên bờ cũng phong phú không kém. Có nhiều cung đường trekking đi xuyên qua rừng và các sườn núi, đa phần là dễ đi, từ 500m đến 3km. Bạn có thể bắt gặp những loài động vật từ trong nhà đến thằn lằn khổng lồ, khỉ, bướm và chim sặc sỡ, bao quanh bởi một thế giới thực vật đa dạng và các loài hoa lan quý hiếm.
- Thích hợp cho ai: Redang là địa điểm du lịch phù hợp cho những người yêu biển và yêu thiên nhiên. Người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ nên cân nhắc vì thời gian di chuyển khá dài, và phải thay đổi nhiều phương tiện di chuyển.
- Các hoạt động chủ yếu: các hoạt động thể thao trên biển như lặn biển, snorkeling, chạy Jetski, bay dù lượn, lướt ván, chèo kayak, hay thư giãn trên bãi biển và tắm biển. Có rất nhiều công ty tổ chức lặn biển, với mức giá ngang nhau, khoảng $60/ lần (cho người có bằng chuyên nghiệp). Hoặc đi trekking với nhiều cung đường khác nhau, do một số khách sạn trên đảo tổ chức.
- Cách thức di chuyển: Đường đi đến Redang mất khá nhiều thời gian vì không có chuyến bay thẳng đến đảo. Sân bay gần nhất là Kuala Terengganu. Từ Việt Nam, để đến được sân bay này, bạn phải bay quá cảnh qua Kuala Lumpur. Thời gian bay từ HCM là 4 tiếng (kể cả thời gian quá cảnh). Sau đó bạn phải đi taxi ra bến phà Shahbandar jetty hoặc Marang jetty để đi phà ra đảo Redang. Thời gian đi phà là 1.5 tiếng.
- Thời gian: Bờ biển phía đông của Malaysia đẹp nhất là từ tháng 3 đến tháng 10. Các tháng còn lại biển động và gió mùa, các khu resort và khách sạn đều đóng cửa. Nên lưu lại ít nhất là 2 ngày (không tính thời gian di chuyển). Nếu bạn tham gia các hoạt động lặn biển, thì nên lưu ý trừ hao 24 tiếng trước khi lên máy bay.
Trở lại đầu trang
Perhentian – Thiên đường dưới lòng đại dương
Nằm trên bờ biển phía đông, cách Redang không xa, đảo Perhentian mang đến cảnh quan ngoạn mục nằm sâu dưới lòng biển (từ 10-40m), với các rặng san hô nhiều màu sắc, những vách núi, hang động ngầm dưới nước và những chiếc tàu đắm.
Không có bãi cát trắng mịn, sạch bong như Redang, ngay cả những dịch vụ cơ bản và cơ sở hạ tầng còn khá đơn giản, Perhentian vẫn là điểm đến bình dân, dành cho những ai thực sự yêu biển và đam mê lặn biển. Nước biển trong xanh và phẳng lặng đến nỗi bạn dễ dàng nhìn thấy những đàn cá bơi lội gần bờ.
Nơi đây cũng là lò đào tạo và cấp bằng lặn biển chuyên nghiệp bởi có đầy đủ môi trường biển cho mọi cấp độ theo học. Nước biển ấm, tầm nhìn tốt và dòng nước không chảy xiết. Bản thân tôi cũng lấy bằng PADI Open water tại đây sau 5 ngày học và thực hành. Giáo viên là những thợ lặn lâu năm trong nghề, đa số là người Malaysia. Cũng có một vài người nước ngoài, đi du lịch rồi ở lại gắn bó lâu dài với đảo.
- Thích hợp cho ai: Perhentian khá hoang sơ và hẻo lánh, không có nhiều dịch vụ du lịch, nên phù hợp cho giới trẻ, để nghỉ dưỡng và lặn biển.
- Các hoạt động chủ yếu: lặn biển & snorkeling, hay chỉ thư giãn trên bãi biển và tắm biển.
- Cách thức di chuyển: Đường đi đến Perhentian mất khá nhiều thời gian vì không có chuyến bay thẳng đến đảo. Sân bay gần nhất là Kuala Terengganu hoặc Kota Bharu. Từ Việt Nam, để đến được sân bay này, bạn phải bay quá cảnh qua Kuala Lumpur. Thời gian bay 4 tiếng (kể cả thời gian quá cảnh). Sau đó bạn phải đi taxi hay xe bus (từ 1.5 – 2.5 tiếng) đến Kuala Besut, rồi đi thuyền đến đảo Perhentian.
- Thời gian: giống như Redang.
Trở lại đầu trang
Tioman – Hoang sơ và bình yên
Đảo Tioman nằm ở phía Đông Nam của Malaysia, từng được bầu chọn là một trong những hòn đảo đẹp nhất thế giới của tạp chí Time những năm 70. Ngày nay, nét hoang sơ của hòn đảo này dẫu đã phai đi ít nhiều, nhưng Tioman vẫn là một điểm đến gây nhung nhớ bởi sự bình yên của những vùng biển vắng, cát trắng và nước trong xanh, của những thảm rừng nhiệt đới, những làng chài nhỏ bé cùng thế giới biển sinh động đa sắc.

Đi dạo một vòng, xuyên qua 1 thảm rừng nhỏ, tôi đến 1 làng chài ven biển. Quanh cảnh ở đây phần nào giống Cù Lao Chàm ở Miền Trung Việt Nam. Bờ biển vắng lặng được tô điểm bằng hàng dừa nghiêng nghiêng và con đường vào làng ngập một màu xanh.
Tôi tự thưởng cho mình một chổ nghỉ dưỡng với căn nhà trên cây nhìn ra bờ biển của một resort có tiếng. Bãi biển riêng của resort vắng vẻ và bình yên, xanh trong trẻo cả trời và biển. Buổi sáng, tôi thư thả đọc sách ở ban công vắt vẻo trên cây hay nằm dài ở bãi cát, tận hưởng không khí biển trong lành. Để khi đêm về, tôi mê mẩn ngắm hoàng hôn buông nhẹ bên ly rượu vang trong quán bar nổi trên mặt biển.
- Thích hợp cho ai: giống như Perhetian, Tioman khá hẻo lánh, và đường đi khó khăn, nên phù hợp cho giới trẻ, những người yêu biển, yêu thiên nhiên.
- Các hoạt động chủ yếu: các hoạt động thể thao trên biển như lặn biển, snorkeling, chèo kayak, lướt sóng hay thư giãn trên bãi biển và tắm biển. Ngoài ra, có thể đi dạo xuyên qua các thảm rừng, đến thăm các làng chài ven biển, tìm hiểu đời sống người dân địa phương
- Cách thức di chuyển: Đường đi đến Tioman là tốn kém nhất và mất thời gian nhiều nhất. Từ Việt Nam, bạn phải bay đến Kuala Lumpur. Từ đây, nếu đi máy bay thì chỉ có Charter flight (máy bay nhỏ) của hãng Berjaya Air, khởi hành từ sân bay Subang. Chuyến bay này khá đắt tiền (~ 250$), lại không bay thường xuyên, nên bạn phải mua vé trước và tìm các chuyến bay từ Việt Nam có thời gian phù hợp để tự nối chuyến. Đây là chiếc máy bay bé nhất trong cuộc đời mà tôi từng đi (chỉ có 10 hành khách và 2 phi công). Ngoài ra, bạn có thể đi xe bus từ KL (mất 7h) đến bến phà Mersing, rồi đi phà thêm 1.5-2h nữa để đến đảo Tioman.
- Thời gian: giống như Redang.

Trở lại đầu trang
Pangkok Laut – Chốn nghỉ dưỡng xa hoa
Pangkor Laut là một hòn đảo tư nhân bé xíu nằm phía Tây Nam của Đảo Pangkor, Malaysia. Toàn bộ diện tích đảo này thuộc về Resort Pangkor Laut với một không gian xanh rộng lớn, bao gồm eo biển Emerald Bay tuyệt vời, các bãi biển thiên nhiên, một Làng Spa, những đường mòn trong rừng và vô số những điểm lãng mạn để ngắm cảnh bình minh hay hoàng hôn.


Là một khu nghỉ dưỡng sang trọng, các phòng hay biệt thự ở đây được xây dựng dựa trên quang cảnh thiên nhiên vốn có của hòn đảo, hay ít nhất cũng cố gắng gìn giữ những nét tự nhiên nhất, cho dù trên đồi cao, bên bờ biển hay trên mặt biển. Cư dân trên thiên đường phủ đầy rừng rậm này còn có cả những bầy khỉ, những đàn dơi ăn quả, chim mỏ sừng và đại bàng biển bụng trắng quý hiếm.
- Thích hợp cho ai: Pangkor Laut là nơi nghỉ dưỡng xa hoa cuối tuần.
- Các hoạt động chủ yếu: Nghỉ ngơi thư giãn trên biển, hoặc tận hưởng các dịch vụ xa hoa của Resort như mát xa, Spa, đi du thuyền ngắm hoàng hôn ngoài khơi
- Cách thức di chuyển: Cách duy nhất để đến đảo Pangkor Laut là đi xe 4 tiếng từ KL và đi tàu cao tốc của resort thêm 20 phút.
- Thời gian cần thiết: du khách thường đi vào dịp cuối tuần, lưu lại ít nhất 1 đêm.