Croatia, Road trip, Tiếng Việt

Croatia – Một Châu Âu không kiểu cách

English

Croatia – quốc gia nhỏ bé nằm bên bờ biển Adriatic thuộc Địa Trung Hải – là một cái tên còn khá mới mẻ trong giới “xê dịch” Việt Nam. Bởi lẽ, nếu điểm đến là các nước Châu Âu, thì những tên tuổi lớn như Pháp, Ý, Thụy Sĩ, Hà Lan dường như là những lựa chọn hàng đầu.

Croatia lọt vào mắt xanh (thật ra là đen) của tôi khi các chàng trai xứ này bất ngờ đánh bại các đối thủ nặng kí để dành chức á quân của World Cup 2018. Lúc đó dường như cả thế giới tìm kiếm thông tin về Croatia, và tôi cũng zậy. Rồi bộ phim đình đám Game of Thrones (Trò chơi Vương Quyền) với rất nhiều cảnh quay hoành tráng tại đây đã thôi thúc tôi lên kế hoạch chiêm ngưỡng vùng đất huyền bí trong phim và những bãi biển Địa Trung Hải xanh như mộng của đất nước này.

croatia-mot-chau-au-khong-kieu-cach-team.png
Team dễ thương và chịu chơi ở Motovun – một ngôi làng trên đồi phía Bắc Croatia

Những tưởng tôi phải đi solo khi các bạn tôi gặp vô số trục trặc về visa Croatia, cũng như booking khách sạn, nhưng rồi chúng tôi vẫn thuộc về nhau và đã có những trải nghiệm hết sức thú vị tại đất nước xinh đẹp này – MỘT CHÂU ÂU KHÔNG KIỂU CÁCH.

Không có những cung điện nguy nga tráng lệ như Pháp hay Áo, không có những nhà thờ Gothic hoành tráng như Ý hay Tây Ban Nha, không có phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ như Thụy Sĩ hay những bờ biển cát trắng mịn như Hy Lạp, Croatia hiện ra mộc mạc và đời thường hơn, có phần lộn xộn nhưng thật hiền hòa và thân thiện.

croatia-mot-chau-au-khong-kieu-cach
Những chiếc xe mang màu cờ của Croatia tại thành phố Split

Bức tường thành thời trung cổ hùng vĩ bao bọc một rừng mái ngói đỏ, cùng những ngọn đèn lồng trong những con hẻm hun hút ở Dubronik, các nấc thang kéo dài không dứt và những bãi biển đá cuội lạnh ngắt ở Hvar, khung cửa chữ L ngược độc đáo ở Stari Grad, những con đường ngoằn ngoèo dẫn đến quảng trường nhộn nhịp ở Split, công viên quốc gia biêng biếc một màu xanh Plitvice, những sợi dây treo đồ ngang dọc và hoàng hôn buông ở Rovinj, để rồi lắng đọng trên đỉnh đồi Motovun, là những dấu ấn khó phai trong tôi về Croatia.

HÀNH TRÌNH

croatia-mot-chau-au-khong-kieu-cach-itinerary.png

Với 2 tuần ở Croatia, chúng tôi đã tận dụng mọi phương tiện di chuyển để khám phá dọc chiều dài đất nước. Khởi hành từ Dubrovnik, chúng tôi đi thuyền đến đảo Hvar và đã có một ngày chạy xe scooter cực vui vòng quanh hòn đảo yên bình này. Tiếp tục đi thuyền đến Split, rồi thuê xe tự lái thăm quan các công viên quốc gia – Krka & Plitvice. Thẳng tiến hướng tây bắc, chúng tôi đến với Rovinj & Motovun -những ngôi làng êm đềm bên bờ biển Istria để rồi trả xe tại thủ đô Zagreb phồn hoa, đầy cá tính.

(Nhấp vào các đường link để chuyển xuống ngày đó)

Ngày 1-3: Dubrovnik – leo tường thành ngắm mái nhà

Dubrovnik là thành phố mà tiếng tăm của nó vượt trội hơn hẳn đất nước mà nó thuộc về, khi lượng khách du lịch hàng năm gấp 30 lần dân số thành phố. Nơi đây dường như có mọi thứ phù hợp cho mọi du khách, mọi tâm trạng và sở thích, từ các di tích lịch sử, văn hóa đến kiến trúc cổ kính kiểu đa phong cách hay cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn bên bờ biển Adriatic.

Đi dọc bức tường thành trung cổ độc nhất vô nhị, cao 25m, dài 2km, ngắm nhìn một rừng mái ngói nâu đỏ nổi bật trên phong nền xanh thẩm của biển Adriatic, lang thang đầy ngẫu hứng trên những con hẻm hun hút các bậc thang của khu phố cổ Dubrovnik (hay kinh thành King’s Landing), rùng mình trước làn nước biển Banje lạnh ngắt, để rồi đắm chìm trong hoàng hôn rực rỡ cuối ngày là những trải nghiệm giúp tôi nhớ về một Dubrovnik cuồng nhiệt và đầy sức hút.

Trở lại hành trình

Ngày 4 -5: Lướt scooter dạo Hvar yên bình

Hvar là mội trải nghiệm hoàn toàn khác. Trong khung cảnh thanh bình của một trong những hòn đảo xinh đẹp nhất Croatia, chúng tôi đã trải qua những cung bậc cảm xúc không ngờ đến.

Đầu tiên là cảm giác thất thần khi nhận ra rằng mình đã book khách sạn nhầm ngày, ah không, đúng ngày, nhưng mà sai tháng. Kế đến cảm giác phấn khích tột độ khi lần đầu tiên chạy scooter ở Châu Âu, lượn quanh những con đường đồi dốc ngoằn ngoèo trên đảo Hvar, mặc dù đã chạy xe máy mòn mỏi tại quê nhà. Rồi cảm giác mê mẩn trước những bãi biển Địa Trung Hải xanh ngắt nhanh chóng được thay thế bằng sự rùng mình, nổi gai ốc khi nhảy vào làn nước lạnh ngắt của chúng. Chỉ đến khi lạc bước trên các con hẻm vô cùng duyên dáng của khu phố cổ Hvarnhững ngôi làng nhỏ trên đảo, chúng tôi mới thốt lên trong niềm hân hoan: “Bình Yên đây mà!”.

Trở lại hành trình

Ngày 6-7: Split – Nhộn nhịp quảng trường đêm

Split quả đúng là thành phố đậm chất Ý nhưng nằm ngoài nước Ý. Sự ảnh hưởng của đế chế La Mã và nền văn hóa Ý qua nhiều thế kỉ dường như vẫn còn hiện hữu đâu đó ở Split. Các công trình kiến trúc La Mã với những nét chấm phá mang của phong cách Phục Hưng Ý như Cung điện Diocletian, nhà thờ Saint Domnius, sự náo nhiệt và lộn xộn trên các con hẻm siêu nhỏ, cùng tiếng ghita văng vẳng réo rắt từ các quán ăn trong khu phố cổ, tất cả mang đến một không gian phóng khoáng, một phong cách ăn chơi có gu của người Ý.

Thật ấn tượng khi được chiêm ngưỡng toàn cảnh Split từ đỉnh đồi Marjan trong ánh hoàng hôn vàng rực, rồi hòa mình vào không gian âm nhạc rộn ràng của quảng trường Peristil về đêm, nơi đã biến thành sàn nhảy ngoài trời đầy ngẫu hứng cho khách thập phương. Tiếng vỗ tay của những thực khách ngồi bar “bệt” hòa cùng những bước nhảy không chuyên nhưng có duyên đã làm nên một đêm không thể nào quên của chúng tôi tại Split.

Trở lại hành trình

Ngày 8-9: Plitvice – Biêng biếc miền lam xanh

Những mỹ từ như Vườn Địa Đàng, Ngọc lục bảo của Châu Âu hay Thiên đường nơi hạ giới đã được đặt cho Plitvice (đọc là P-lít-vi-xê chứ hổng phải Plitvai này nọ kia), công viên quốc gia rộng nhất ở Croatia. Nhưng với tôi, tôi muốn gọi nó bằng một cái tên bình dị hơn – MIỀN LAM XANH.

Đó là một khung trời biêng biếc với đủ đầy cung bậc màu xanh. Mặt hồ xanh ngọc dịu kì phản chiếu trong veo sắc lá xanh, tô điểm đây đó chút cam vàng lúc chớm thu. Bầu trời xanh ngát không một gợn mây trong không khí se lạnh buổi sớm mai, trong lành hương cây cỏ. 90 thác nước đầy uy lực, cuồn cuộn chảy quanh những phiến đá phủ đầy rêu xanh, để rồi tất cả kết nối vào 16 hồ nước nhiều tầng trong vắt, phẳng lặng và bình yên cứ như chưa từng cuộn trào mãnh liệt trước đó.

Tôi rảo từng bước chậm, lặng lẽ chiêm ngưỡng màu nắng trong veo, sắc trời xanh mướt, hít lấy hít để mùi thiên nhiên dịu ngọt, lắng nghe điệu nhảy tí tách của nước, thả lỏng mọi giác quan, cứ thế nhẹ nhàng hoà mình vào không gian biêng biếc một màu ấy.

Trở lại hành trình

Ngày 10-11: Rovinj – Dây treo đồ và hoàng hôn buông

Tại sao “Dây treo đồ”“Hoàng hôn” – hai thứ gần như không hề liên quan, ở 2 trạng thái vật thể hoàn toàn khác nhau, đem lại những cảm xúc trái ngược nhau lại được tôi dùng để mô tả Rovinj (đọc là Rô-vin), một thành phố cổ nằm ở bờ biển phía tây bắc Croatia, thuộc vùng biển Istria, giáp ranh với Ý. Thực ra, chính hai thứ này đã làm nên nét độc đáo rất riêng, khiến cho Rovinj không phải là bản sao như hầu hết các khu phố cổ khác ở Croatia.

Dây phơi đồ có thể mọc ra đầy ngẫu hứng từ bất cứ đâu trong con hẻm nhỏ. Từ quần áo (đi làm, ở nhà, kể cả quần áo lót), giày dép đến chăn, ra, khăn, thảm, tất cả đều được phơi bày một cách tự nhiên, không ngại ngần khắp các lối đi. Chúng kết hợp với những bức tường xi măng cam vàng hồng xanh, phủ lên khu phố cổ một chiếc áo đầy màu sắc. Rovinj, nhờ vậy mà mang lại cho chúng tôi một cảm giác tươi mới, tràn đầy năng lượng tích cực.

Những khoảng lặng bình yên lại đến từ những buổi chiều, nhàn nhã không làm gì, chỉ xách chai rượu và vài ba cái ly ra bờ đá ngắm hoàng hôn. Hoàng hôn buông khi mặt trời ngả mũ hôn mặt biển, cũng là lúc chúng tôi ngồi lặng thinh. Bên nhau đấy nhưng mỗi đứa tự thả mình theo những dòng suy nghĩ riêng biệt, lắng nghe nhịp sóng vỗ vào bờ đá, đều đều như nhịp tim của chính mình. Buông, không phải là buông xuôi, chỉ là sự khởi đầu của một vòng tuần hoàn mới – buông những thứ không thuộc về mình để rảnh tay giữ chặt những gì đáng giữ.

Trở lại hành trình

Ngày 12: Motovun – Làng cổ trên đồi

Nằm không xa Rovinj trong vùng biển Istra là ngôi làng cổ Motovun. Với cái tên mang ý nghĩa là “Ngôi làng trên đồi”, Motovun hiện ra thật đáng kinh ngạc khi cả ngọn đồi sừng sững được bao phủ bởi những mảng cây xanh đan xen cùng mái ngói đỏ. Là nơi mà rừng cây gặp sông suối trên độ cao 277m, Motovun có khí hậu lý tưởng cho nhiều loài động thực vật qúy hiếm phát triển, đặc biệt là nấm Truffle – một loại nấm nổi tiếng có giá trị rất cao (có khi lên tới 10000 USD/ ký).

Dạo từng bước chậm qua hơn 1000 bậc thang bằng đá, chúng tôi ngẩn ngơ ngắm nhìn những ngôi nhà duyên dáng với dàn nho leo quanh tường đá và những quán cà phê xinh xắn nhiều màu sắc. Mái vòm cổ kính đượm màu thời gian mang đậm nét kiến trúc La Mã. Phố cổ Motovun với nhà thờ St. Stephen cùng những bức tường thành thời Phục Hưng nằm trên đỉnh đồi, ngắm nhìn thung vũng xanh rờn những vườn nho và dòng sông Mirna uốn lượn bên dưới

Trở lại hành trình

Ngày 13-14: Zagreb – thủ đô đầy cá tính

Có lẽ ấn tượng đầu tiên về một thành phố mới sẽ làm bạn ghi nhớ lâu hơn về nó, cũng sẽ giúp bạn bật ra vài từ ngắn gọn để miêu tả nó mà không cần suy nghĩ. Nếu “đông đúc, nhộn nhịp” dành cho Dubrovnik, “phóng khoáng, lộn xộn” để chỉ Split, “tĩnh lặng, thanh bình” là của Hvar, “sắc màu ngẫu hứng” sẽ thích hợp cho Rovinj, thì “phồn hoa đầy cá tính” đích thực dành cho Zagreb.

Không đặt nhiều kì vọng vào một thành phố lớn, vì với tôi, chúng đều xô bồ và công nghiệp như nhau. Ấy vậy mà Zagreb – thủ đô của Croatia, thành phố lớn nhất nước này đã đem lại một sự ngạc nhiên thú vị. Sự giao thoa nhịp nhàng quá đỗi giữa những khu mua sắm hàng hiệu xịn xò, hiện đại ở Lower town với những công trình kiến trúc cổ kính, đượm màu thời gian ở Upper town, khiến cho tôi, đôi lúc tự hỏi mình đang ở đâu, “up or down”.

Hai tuần cho một đất nước nhỏ bé như Croatia, chỉ vừa đủ để tôi và các bạn của mình chiêm ngưỡng những nét đặc trưng của đất nước này, để biết Croatia nằm ở Châu Âu, nhưng là một Châu Âu không kiểu cách, phóng khoáng có, lộn xôn có, tĩnh lặng và thanh bình cũng có. Việc gìn giữ một ngôn ngữ riêng, sử dụng một loại tiền tệ riêng (dù tiền Euro vẫn được chấp nhận) cũng đủ thấy quốc gia này, tuy nhỏ, nhưng có tiếng nói riêng, không dễ bị lẫn vào một Châu Âu sừng sỏ.

Nếu hỏi tôi có quay lại Croatia không, câu trả lời sẽ là “không”, ít nhất là trong vài năm tới, bởi danh sách những nơi tôi muốn đi còn rất dài. Nếu bạn chưa từng đến bất kì một nước Châu Âu nào, thì cũng khoang tới Croatia, bởi bạn sẽ không cảm nhận được hết nét duyên đặc sắc của nó. Vẻ đẹp ấy nếu được thưởng thức đúng thời điểm, sẽ làm mãn nhãn người lữ khách. Và thời điểm nào mới thật sự thích hợp, chỉ có bạn mới biết.

Bạn có muốn biết tất tần tật bí kíp đi road trip ở Croatia?

Xem bài này nhé, bạn sẽ được trang bị đầy đủ thông tin để lên đường, từ xin visa, vé máy bay, thuê xe hơi, xe scooter, đến khách sạn và các món ăn độc đáo.

Chuyến đi được thực hiện vào tháng 9, 2019

Đọc thêm về Croatia

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s