Bí Kíp/ Tips, Tiếng Việt

Bảo hiểm du lịch có cần thiết không?

Khi đi du lịch dài ngày, một trong những điều nhất thiết phải làm là mua Bảo hiểm du lịch. Nghe đơn giản là thế nhưng đây là chuyện rất dễ quên. Thêm vào đó, người Việt Nam chưa có thói quen mua bảo hiểm du lịch. Thực ra chẳng ai mua bảo hiểm với mong muốn mình sẽ gặp sự cố để được bồi thường. Nhưng với kinh nghiệm xương máu của tôi trong rất nhiều sự cố trên đường đi, bảo hiểm du lịch thực sự là một cứu cánh.

Lợi ích của bảo hiểm du lịch

Lợi ích thiết thực nhất của bảo hiểm du lịch mà tôi từng sử dụng là cho các sự cố sau:

 • Hành lý tới trễ, nghĩa là khi mình đến nơi, hành lý vẫn đang thất lạc đâu đó. Đây là sự cố thường gặp nhất, đặc biệt là với các chuyến bay có quá cảnh.
 • Hành lý bị hư hỏng: vali bị móp, bị bể
 • Chuyến đi bị trì hoãn: do trể hoặc hủy chuyến đi bởi phương tiện giao thông công cộng
 • Mất cắp, móc túi trong chuyến đi

Ngoài ra, bảo hiểm du lịch còn có nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe hoặc tai nạn (rất quan trọng khi đi du lịch cùng người lớn tuổi hoặc trẻ em).

Mua bảo hiểm du lịch thế nào

 • Mua của công ty nào: Hiện giờ có rất nhiều công ty bán bảo hiểm cho người Việt Nam đi du lịch nước ngoài như AIG, Liberty, Bảo Việt, … Tôi thường mua của AIG vì thủ tục nhanh chóng và giá cả hợp lý
 • Mua thời gian bao lâu: Thời gian bảo hiểm phải bao gồm toàn bộ thời gian của hành trình, từ thời điểm rời khỏi Việt Nam đến ngày quay trở lại Việt Nam. Những sự cố của tôi thường xảy ra trong khoảng thời gian di chuyển (đi hoặc về), nên khi mua bảo hiểm, bạn đừng chỉ tính những ngày ở nước ngoài mà luôn nhớ bao gồm ngày đi và về.
 • Mua gói bảo hiểm nào: Thông thường sẽ có 3 mức bảo hiểm với mức độ bồi thường khác nhau, từ cơ bản, phổ thông, đến cao cấp. Tùy vào độ an toàn/ độ khó của từng chuyến đi mà bạn lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

Thủ tục đòi bồi thường khi gặp sự cố du lịch

Thời gian xử lý cùng mức độ bồi thường sẽ khác nhau tùy theo công ty bảo hiểm và gói bảo hiểm bạn mua. Thủ tục bồi thường sẽ tùy thuộc vào sự cố du lịch, cụ thể như sau:

Những giấy tờ thiết yếu để nộp hồ sơ bồi thường bảo hiểm du lịch

 • Hộ chiếu: bản photo mặt chính và trang có giấy xuất nhập cảnh ra vào Việt Nam
 • Vé máy bay: bản sao
 • Bảo hiểm du lịch
 • Thẻ lên máy bay: bản gốc – rất quan trọng

Hành lý tới trễ: cần thêm 2 giấy tờ sau:

 1. Báo cáo hành lý tới trễ của hãng vận chuyển: bạn cần lấy giấy này khi khai báo hành lý tới trể tại nơi xảy ra sự cố, nếu đi máy bay thì khai báo tại phòng thất lạc hành lý bên trong sân bay. Lưu ý rằng sự cố này chỉ được bồi thường khi xảy ra ở nước ngoài. Nếu hành lý đến trễ khi bạn về tới Việt Nam, bạn sẽ không được bồi thường
 2. Biên nhận khi nhận lại hành lý, có ghi rõ ngày giờ giao nhận: bạn cần yêu cầu giấy này khi nhận lại hành lý của mình, quan trọng là phải có chính xác thời gian nhận hành lý vì đây là căn cứ để tính phí bồi thường

Hành lý bị hư hỏng: cần thêm 2 giấy tờ sau:

 1. Báo cáo hành lý hư hỏng của hãng vận chuyển: khi thấy hành lý bị hư hỏng (móp méo, biến dạng, có dấu hiệu bị mở khóa), bạn cần báo cáo với hãng vận chuyển tại nơi xảy ra sự cố, nếu đi máy bay thì khai báo tại phòng quản lý hành lý bên trong sân bay.
 2. Hình ảnh hành lý bị hư hỏng: chụp hình ngay hình ảnh hành lý bị hư hỏng khi xảy ra sự cố.

Chuyến đi bị trì hoãn: cần thêm những giấy tờ sau:

 1. Văn bản xác nhận lý do hủy chuyến/ trễ chuyến từ hãng vận chuyển (giấy này bạn có thể yêu cầu hãng vận chuyển gửi email xác nhận lý do, ghi rõ số giờ trễ chuyến),
 2. Các giấy tờ xác nhận chi phí phát sinh do trể chuyến (Vé của phương tiện vận chuyển thay thế, Biên nhận trả tiền khách sạn, v.v)

Mất cắp: bạn cần cung cấp biên bản báo cáo với cảnh sát tại nơi xảy ra sự cố. Hãy đến đồn cảnh sát gần nhất khai báo sự việc và lấy biên bản từ cảnh sát địa phương.

Trên đây là những sự cố du lịch mà tôi đã từng trải nghiệm trong các chuyến đi của mình. Hy vọng tất cả các chuyến đi sắp tới của BẠN và của TÔI đều bình an vô sự để không phải bận tâm về những thông tin trên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s