Sweden, Tiếng Việt

Hữu duyên Bắc Cực Quang – Ủa zậy đó hả?

English

Một lần trong đời được nhìn thấy Bắc/Nam Cực Quang – dãy ánh sáng nhiều màu nhảy múa trên bầu trời tối đen – có lẽ là mơ ước của rất nhiều người, trong đó có tôi. Gọi là ước mơ vì nó hư hư thực thực, không dễ thực hiện. Sự huyền ảo của Bắc Cực Quang nằm ở chổ không có một công tắc nào để bật nó lên và cũng không có một chuyên gia thời tiết nào có thể dự đoán chính xác sự xuất hiện của nó.

Chưa bao giờ tôi cảm nhận được rõ ràng ý nghĩa của 2 từ “Khoảng khắc” đến thế. Khi dãy ánh sáng màu xanh ma thuật của bắc cực quang bắt đầu nhảy múa trên bầu trời đêm, thời gian và không gian gần như lắng đọng. Chỉ còn lại dãy ánh sáng đa sắc khổng lồ uyển chuyển sau những rặng cây trong một khung cảnh phủ đầy tuyết trắng. Và đó chính là khoảng khắc của tôi trong hành trình tìm kiếm hư vô.

huu-duyen-bac-cuc-quang-ua-zay-do-ha-aurora-1
Bắc Cực Quang tại Abisko, Thuỵ Điển, tháng 2/2019

BẮC CỰC QUANG – SĂN LÙNG HƯ VÔ

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là – Bắc Cực Quang là gì mà khiến nhiều người mê mẫn đến vậy. Bác Google chắc chắn sẽ có câu trả lời một cách khoa học và đầy đủ. Tôi chỉ hiểu theo cách của mình, nôm na đó là một hiện tượng “sốc điện” của thiên nhiên, kiểu như khi cực âm và cực dương của một ổ điện chạm vào nhau phát ra tia sáng. Cái ổ điện này là mặt trời, và sự va chạm âm dương xảy ra bên ngoài trái đất, thì tia sáng sốc điện kia chính là Bắc Cực Quang. Một khi nó hiện ra, vẻ đẹp mê hoặc của dãy ánh sáng đa sắc khổng lồ, nhảy múa trên bầu trời tối đen sẽ làm vỡ òa cảm xúc cho những người may mắn chứng kiến.

Vốn là một hiện tượng thiên nhiên, Bắc Cực Quang xảy ra hàng năm, thường xuyên hơn vào mùa đông, từ tháng 10 đến tháng 3. Mức độ lung linh rực rỡ của Bắc Cực Quang tuỳ thuộc chủ yếu vào sự kết hợp hài hòa của 4 yếu tố chính:

 • Bóng tối: trời càng tối, thì bắc cực quang càng nhìn thấy rõ. Điều đó khiến cho cơ hội nhìn thấy Bắc Cực Quang trở nên thách thức hơn vì bạn phải đi vào ban đêm, thường từ 9h tối đến 2-3h sáng. Thêm vào đó, bạn phải đi càng xa càng tốt khỏi ánh đèn của thành phố. Ô nhiễm ánh sáng sẽ làm chúng ta không thể phát hiện ra Bắc Cực Quang
 • Gần cực Bắc, ở những nước nằm trên vành đai Bắc Cực (Arctic circle) như Bắc Âu (Na Uy, Thuỵ Điển, Phần Lan), một phần của Iceland, miền bắc các nước Nga, Canada, Alaska của Mỹ và Greenland.
 • Bầu trời trong, không có nhiều mây.
 • Mức độ năng động của mặt trời.

Việc bạn có thể làm là 2 yếu tố đầu tiên, có mặt vào ban đêm giữa mùa đông buốt giá ở đâu đó trên vành đai bắc cực, mà điều này bản thân nó đã là một nổ lực đáng kể rồi. Việc mà bạn không thể kiểm soát chính là 2 yếu tố sau. Bầu trời có trong và mặt trời có năng động trong khoảng thời gian bạn ở đó hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào thần may mắn và duyên của bạn.

Người ta thường ví von ước mơ Bắc Cực Quang là một cuộc đi “săn”, săn một thứ hư vô, huyền hoặc. Trong cuộc săn lùng ấy, nếu mục đích của bạn là Bắc Cực Quang, bạn có thể trở về trắng tay. Với tôi, ngay từ khi lên kế hoạch, mục đích chuyến đi của tôi là trải nghiệm vài điều mới lạ lần đầu tiên: lần đầu tiên nhìn thấy tuyết (là trải nghiệm ngay cái lạnh -15 oC và một trận bão tuyết), lần đầu tiên lái xe trên đường đầy tuyết, lần đầu tiên lái mô tô trên mặt hồ đóng băng, lần đầu tiên đi xe chó kéo và lần đầu tiên nhìn thấy tuần lộc. Đương nhiên nhìn thấy bắc cực quang cũng là lần đầu tiên của tôi, nhưng tôi nghĩ đó là cái duyên, nếu hữu duyên thì sẽ được nhìn thấy.

HỮU DUYÊN BẮC CỰC QUANG – ỦA ZẬY ĐÓ HẢ

Trong 8 đêm tôi ở Abisko (Thuỵ Điển) và Lofoten (Na Uy), 2 vùng được đánh giá là có khả năng nhìn thấy Bắc cực quang tốt nhất ở Bắc Âu, cái duyên ấy đã xảy ra ngay vào đêm đầu tiên và cũng là đêm duy nhất. Sau đêm hôm đó, chúng tôi đã chứng kiến sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Một trận bão tuyết dữ dội làm tê liệt hoàn toàn các loại phương tiện giao thông trong khu vực, kéo theo đó là những đêm mây mù và tuyết rơi dày đặc, kèm theo gió giật gầm rú liên hồi

Nếu để miêu tả cảm giác của tôi vào giây phút đầu tiên khi nhìn thấy bắc cực quang, thì đó chính là câu cảm thán “Ủa, zậy đó hả?”. Trời ơi tin được không, sao tôi có thể thốt lên như thế khi mà biết bao nhiêu người không có cái duyên như tôi. Nhưng đó thật sự là cảm xúc của tôi. Trong những giây phút đầu tiên ấy, ánh sáng bắc cực quang là những vệt xanh lợt lạt mà mắt thường không thể nào nhìn thấy được. Chỉ có máy chụp hình với chế độ chụp phơi sáng vài giây mới có thể ghi nhận được nó. “Ủa zậy đó hả?”

Tôi cứ nghĩ mình sẽ được chiêm ngưỡng sự lung linh rực rỡ hoành tráng của dãy màu đa sắc huyền hoặc (như những hình ảnh trên mạng) bằng chính đôi mắt của mình, chứ không phải qua lăng kính của máy chụp hình. Tôi cũng hiểu “hình ảnh chỉ mang tính minh hoạ”, nhưng không thể ngờ rằng nó ảo dịu, biến hư không thành hiện thực đến vậy.

Sau những giây phút ngỡ ngàng bàng hoàng tự hỏi ấy, một cơn gió lớn đã xua bớt đám mây xám xịt, làm cho bầu trời trở nên trong hơn. Nhờ vậy, vệt xanh lợt lạt kia rõ nét hơn và bắt đầu nhảy múa. Lúc này mắt thường đã có thể nhìn thấy những dãy màu khác nhau của bắc cực quang. Màu xanh ngọc vẫn là màu chủ đạo và dễ nhìn thấy nhất, màu tím và xanh dương lợt thì chỉ xuất hiện trong chốc lát.

This slideshow requires JavaScript.

Sự nhảy múa uyển chuyển của ánh sáng màu xanh rực rỡ huyền hoặc ấy đã làm cho tất cả chúng tôi hiểu rõ ý nghĩa của 2 chữ “Khoảng Khắc”. Nó thật sự ngoạn mục và không thể diễn tả thành lời.

Lúc này nhiệt độ khoảng -7oC nhưng dường như không ai quan tâm đến cái lạnh cắt da ấy. Mọi người đứng lặng bên nhau, quan sát sự kì diệu đang diễn ra trên bầu trời với những đôi mắt mở to đầy kinh ngạc, vừa nhìn vào ống kính máy ảnh, vừa nhìn lên bầu trời, so sánh và trầm trồ. Rồi chợt nhận ra, ánh sáng xanh kì lạ kia có thể sẽ biến mất bất kì lúc nào, nên mọi người vội vã tranh thủ ghi nhận khoảng khắc đặc biệt trong đời bằng máy ảnh.

Tôi đem máy ảnh của mình ra một góc khác, tiếp tục tận hưởng sự kì diệu của thiên nhiên thêm một lúc nữa. May nhờ các bạn tôi không quên tôi khi chụp hình nhóm, tôi cũng có được bức ảnh để đời của mình.

huu-duyen-bac-cuc-quang-ua-zay-do-ha-group.png
Nhóm chúng tôi tại Abisko, Thuỵ Điển, tháng 2 2019

Giờ thì tôi đã hiểu vì sao những tour tổ chức xem Bắc Cực Quang đều gắn mác Photography tour. Bởi vì nếu không có máy ảnh, mọi người sẽ thốt lên giống như tôi “Ủa zậy đó hả”. Có thể nhận xét của tôi có phần chủ quang khi chỉ được nhìn ngắm bắc cực quang vào một đêm duy nhất, vào thời điểm được cho là năm cuối cùng của chu kì hoạt động thấp nhất của Bắc Cực Quang. Nếu bạn cũng đang lên kế hoạch cho ước mơ này, hãy đợi thêm 4-5 năm nữa, lúc đó bắc cực quang bước vào chu kì hoạt động mãnh liệt trở lại. Như vậy, duyên của bạn chắc sẽ cao hơn tôi rất nhiều, và bạn sẽ không có cơ hội phải thốt lên câu “Ủa zậy đó hả”.

huu-duyen-bac-cuc-quang-ua-zay-do-ha-storm-1
Nhóm chúng tôi trong 1 đêm bão tuyết ở Abisko, Thụy Điển, tháng 2 2019

Trong những đêm dài ngóng Bắc Cực Quang mà không thấy, tôi cùng các bạn cũng tìm cho mình những trò tiêu khiển cùng bóng đêm: tập chụp phơi sáng với trăng và viết tên mình bằng đèn. Những giây phút uống nước trái cây pha với whisky, ăn khô bò và tôm khô bên ánh lửa bập bùng trong những căn lều nhỏ hay trải nghiệm trận bão tuyết trong đêm tối trở thành những kỉ niệm quý giá khó quên của chúng tôi trong hành trình chinh phục ước mơ Bắc cực quang.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Nên tự đi “săn” Bắc Cực Quang, hay nên book tour?

Nếu bạn đi “săn” Bắc Cực Quang lần đầu tiên (giống như tôi) hoặc không phải là thợ săn chuyên nghiệp, cách tốt nhất là book tour. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ đảm bảo bạn nhìn thấy Bắc Cực Quang, nhưng sẽ làm tăng cái duyên của bạn. Họ biết cách đọc những dấu hiệu của thời tiết, có phương tiện di chuyển để chở bạn đi mỗi đêm một nơi khác nhau, cũng như có nơi trú ẩn ấm áp cho những đêm đông lạnh lẽo chờ đợi phép màu xuất hiện.

huu-duyen-bac-cuc-quang-ua-zay-do-ha-tent
Túp lều nhỏ với bếp lửa ấm áp

Tôi vốn không thích du lịch theo tour một chút nào, nhưng với Bắc Cực Quang, tôi nghĩ quyết định sáng suốt nhất của tôi là book tour. Chúng tôi đã book tour 5 ngày 4 đêm ở Abisko và chúng tôi đã thấy Bắc Cực Quang ngay vào đêm đầu tiên. Trong những ngày đó, hướng dẫn viên của tour đã chỉ dẫn chúng tôi cách đọc các chỉ số dự báo Bắc Cực Quang trên trang Spaceweather.com, cũng như hướng dẫn tận tình cách quan sát mây, mặt trăng và sao để nhận biết xem Bắc Cực Quang có xảy ra hay không.

Chúng tôi đem kiến thức mới học được đó qua Lofoten, tự tin nghĩ rằng mình sẽ tự đi săn. Nhưng cái duyên đã không đến thêm lần nào nữa. Trong đêm tối, chúng tôi loay hoay chạy ra xa ánh đèn, theo phương Bắc, cố gắng tìm chổ tối tăm, cố gắng đọc những dấu hiệu của thời tiết, nhưng điều đó quả là quá khó. Vì thế, nếu chúng tôi không book tour, chắc chúng tôi cũng không thể tự nhìn thấy Bắc Cực Quang vào đêm đầu tiên ở Abisko.

Đương nhiên, giá tour xem Bắc Cực Quang cũng thuộc hàng cực mắc. Chúng tôi đã book tour của Lights Over Lapland ở Abisko với giá là 2000 USD bao gồm ăn uống, khách sạn và 4 đêm săn lùng Bắc Cực Quang. Dịch vụ của họ thật tuyệt vời. Trong rất nhiều hãng du lịch, đây là công ty trả lời chúng tôi nhanh chóng và đầy đủ nhất khi chúng tôi lên kế hoạch cho chuyến đi. Họ cũng tận tình giúp đỡ chúng tôi những chuyện ngoài lề: lấy hành lý đến trễ từ sân bay về khách sạn cho 1 thành viên trong đoàn, sắp xếp phòng ốc và thay đổi lịch xem Bắc Cực Quang khi gặp bão tuyết.

Bí kíp quan trọng cho 1 chuyến đi săn Bắc Cực Quang 

Điều quan trọng nhất trong chuyến đi săn này là

 • Hãy đặt kì vọng thấp, nhưng luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan. Đã gọi là hữu duyên mới thấy Bắc Cực Quang, nên bạn đừng quá thất vọng nếu duyên của bạn chưa tới. Hãy tìm niềm vui trong sự trải nghiệm những đêm không ngủ ở những vùng đất mới.
 • Địa điểm: bạn chỉ nên chọn 1 hoặc 2 địa điểm, ở đó ít nhất là 3-4 ngày (thì thời tiết cần nhiêu đó thời gian để chuyển đổi).
 • Hoạt động bên lề: Hãy giữ mình bận rộn với những hoạt động khác ngoài việc chăm chăm săn lùng Bắc cực quang. Những hoạt động thường có vào mùa đông ở những vùng xem Bắc Cực Quang: Đi xe chó kéo, đi xe snowmobile, trượt tuyết, câu cá trên băng, đi thăm làng Sami và đoàn tuần lộc.

Tại sao chúng tôi chọn Abisko (Thụy Điển) & Lofoten (Na Uy)?

Khi lựa chọn địa điểm để xem Bắc Cực Quang, trong số các nước nằm trên vành đai Bắc Cực, khu vực Bắc Âu là nơi mà nhiều người trong nhóm chúng tôi chưa từng đặt chân tới. Vì thế, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan là đích đến mà chúng tôi ngắm tới.

Đến khi phải quyết định chính xác vị trí nào ở 3 nước này, chúng tôi đã đọc không biết bao nhiêu bài phân tích, đánh giá trên mạng. Đồng thời, điểm đến không chỉ có nhiều khả năng xem được Bắc Cực Quang, mà còn phải có công ty tour uy tín lẫn phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và những hoạt động bên lề khác. Abisko & Lofoten là 2 nơi hội tụ những điều đó.

Chuyến đi thực hiện vào tháng 2, 2019

Xem thêm các bài viết của tôi về chuyến đi này

Đón đọc những bài viết sắp tới

 • Lạc vào xứ sở Băng Giá Lofoten

 • Bergen – Thành phố của những mái nhà

 • Ngôi làng Flam và chuyến tàu Flamsbana huyền thoại

 • Hé lô Oslo, solo một ngày đông

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s