Tiếng Việt, Vẽ (Painting)

Vẽ tranh – một hành trình mới bắt đầu

English

Khi còn nhỏ, tôi không giỏi tất cả các môn nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo. Ngược lại, những thứ có công thức lại hấp dẫn tôi, như toán học hay vật lý. Tôi giỏi các con số từ dạo ấy. Có lẽ vì thế mà hầu hết những công việc tôi từng làm đều liên quan đến công thức và những con số. Điều đó thật là CHÁN!

Ba năm trước, tôi bắt đầu học Piano, thử bước chân vào lãnh vực nghệ thuật – ÂM NHẠC. Cho tới giờ, khả năng đánh đàn của tôi cũng vẫn còn rất máy móc, kiểu như tôi chỉ cố gắng gõ đúng nốt, chứ chưa thực sự tạo được cái hồn cho giai điệu.

Và hôm nay, 18 tháng 7, 2018, tôi lại bước thêm bước nữa vào một lãnh vực nghệ thuật khác, đó là MỸ THUẬT. Hãy cùng xem tôi có thể đi xa đến đâu.

Đây là tác phẩm của tôi sau 2 giờ đầu tiên. Cái cách vẽ chia ô thực sự hữu ích và thú vị. Giống như bạn chia bức tranh thành nhiều ô nhỏ và chỉ tập trung hoàn thành những gì trong ô đó. Tôi đã có thể vẽ giống những hình mẫu được giao.

Một tháng đã trôi qua, Tôi đã thử vẽ các thể loại từ kiểu hoạt hình Chibi, đến hoa và chân dung. Kĩ năng của tôi cũng cải thiện đáng kể vì giờ tôi có thể kiểm soát được bút chì của mình, khi nào lạt khi nào cần đậm.

0B5CC129-7820-466F-8739-85407004991B.jpeg

Sử dụng phấn tiên để vẽ chân dung là một kĩ thuật mới mà tôi học gần đây. Khá là khó và mất nhiều thời gian, nhưng tạo được vẻ chân thật cho làn da và khuôn mặt.

Sau 2 tháng, tôi đã có thể vẽ chân dung của bạn bè và gia đình. Tuy không hoàn hảo lắm nhưng ít ra tôi cũng vẽ được thần thái của họ.

ve-tranh-ba-me
Ba mẹ tôi
ve-tranh-mot-hanh-trinh-moi-bat-dau-ban-than-1
Cô bạn thân
ve-tranh-mot-hanh-trinh-moi-bat-dau-em-gai
Một người em gái đáng yêu

Tôi vẫn cần mẫn vẽ những người thân yêu như là những món quà dành tặng họ, dù không còn đi học vẽ nữa. Có lẽ tay nghề của tôi cũng dần dần được cải thiện khi nhận được những lời khen ngợi từ họ.

ve-tranh-mot-hanh-trinh-moi-bat-dau-chi-gai
Chị gái iu của tôi
ve-tranh-mot-hanh-trinh-moi-bat-dau-ban-than-2
Cô Bạn thân
ve-tranh-mot-hanh-trinh-moi-bat-dau-dong-nghiep
Bé đồng nghiệp
ve-tranh-mot-hanh-trinh-moi-bat-dau-ban-than-3
Cô Bạn thân
ve-tranh-mot-hanh-trinh-moi-bat-dau-ban-than-4
Cô bạn thân
IMG_0611
Một người Em gái
IMG_0849
Một người chị gái
IMG_2432
Vẫn là bạn thân

Giây phút trao tặng họ bức tranh, nhìn họ xé giấy gói quà và rồi ngạc nhiên khi thấy không giống mình lắm hoặc reo mừng khi thấy hài lòng là những giây phút tôi mong đợi nhất. Muôn lần như một, tôi hồi hộp chờ đợi phản ứng của người nhận tranh, cũng như họ hồi hộp soi mình trong “gương” của tôi.

Giờ tôi không vẽ chân dung nữa mà lại thích vẽ hoa lá, như là một cách tả thực những gì thuộc về thiên nhiên. Tôi thường chọn những bức hình chụp hoa trên mạng rồi vẽ lại chúng, với một chút sáng tạo nho nhỏ của riêng mình. Mới chỉ có vài bức tranh hoa, nhưng tham vọng của tôi là sẽ tạo ra một bộ sưu tập nho nhỏ những loài hoa mình yêu thích.

Trong chuyến du lịch gần đây nhất, tôi vô tình làm quen được một bạn vẽ màu nước rất tinh tế. Bạn ấy cũng không ngần ngại chỉ dẫn cho tôi những kỹ thuật cơ bản của màu nước. Nào là “wet on wet”, “wet on dry”, “dry on wet”. Thế là chúng tôi dành cả buổi chiều ngồi bên nhau, lọ mọ những nét vẽ đầu tiên. Và rồi 2 bức tranh nhập môn màu nước đã ra đời trong chuyến đi chơi ấy, như là một kỉ niệm thật đẹp.

Tranh mosaic là một thể loại tranh ghép từ các mảnh nhỏ, có thể là mảnh thủy tinh, sành, sứ, các loại nút, hạt cườm, … Tranh này ở Việt Nam cũng không được phổ biến rộng rãi. Một lần vô tình nhìn thấy một cửa tiệm có hướng dẫn làm loại tranh này. Và tôi lại thử sức mình. Bức tranh nhỏ hơn tờ giấy A4, nhưng đã tốn của tôi gần 20h công, kể ra cũng thật công phu. Và tôi khá hài lòng với tác phẩm đầu tay của mình.

Còn tiếp…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s