Sri Lanka, Tiếng Việt, Trekking

Sigiriya & Pidurangula – Leo núi ở vùng tam giác vàng

English

Tôi vốn thích biển hơn thích núi, bây giờ vẫn ghiền biển hơn. Nhưng sau mấy lần leo núi gần đây, tôi bắt đầu thích thích cái cảm giác ngồi trên đỉnh núi, bình yên giữa bốn bề lộng gió, tự do như cánh chim trong không khí trong lành trên tầm cao để phóng tầm mắt chiêm ngưỡng phong cảnh xanh mát dưới chân mình. Cái cảm giác đó có khả năng đánh tan mọi mệt mỏi và là sự tưởng thưởng xứng đáng cho cả hành trình leo trèo vất vả.

Lần này đến với vùng tam giác vàng của Sri Lanka, chỉ trong nửa ngày, tôi đã được trải nghiệm cảm giác tuyệt vời ấy đến 2 lần khi lần lượt chinh phục 2 đỉnh núi nổi tiếng nơi đây – SigiriyaPidurangula. Nói như vậy cũng đủ hiểu là 2 ngọn núi này không quá cao và cũng không quá khó để leo lên đỉnh của chúng.

Sigiriya

Núi Sigiriya (hay còn được gọi là núi Sư Tử) là một di sản thế giới được UNESCO công nhận nằm cách thị trấn Habarana khoảng 30 phút đi bằng xe hơi. Khu vực này khi xưa được Vua Kasyapa (477-495 CE) chọn làm thủ phủ, khá rộng lớn bao gồm khu dinh thự trên mặt đất và một ngọn núi cao đồ sộ tên Sigiriya. Vé vào cổng dành cho người nước ngoài là 30$, trong khi vé cho người địa phương thì chỉ có 65 rupies (ít hơn 0.5$).

18-ngay-doc-hanh-o-sri-lanka-sigiriya-rock
Con đường dẫn đến chân núi Sigiriya, Sri Lanka

Đường đi bộ qua khu dinh thự khá dài và đẹp, băng qua nhiều hồ nhỏ rợp bóng cây và một nhà bảo tàng. Tôi quyết định bỏ qua nhà bảo tàng, một phần vì nó được bán vé riêng, thêm nữa tôi vốn không hứng thú với tất cả các thể loại bảo tàng, thay vào đó thích khám phá thực tế hiện hữu hơn. Trên đường đi, hầu hết các dinh thự đều bị phá hủy nặng nề, ngày nay không còn lại gì ngoài những đống gạch vụn hoặc nền đất đá.

Đi hết khoảng sân khoảng 10 phút thì tôi bắt đầu leo các bậc thang bằng đất đỏ, rồi cầu thang sắt đến cầu thang xoắn ốc để đến một bức tường lớn với những bức tranh vẽ tượng Phật nhiều màu sắc.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-stairs-at-sigiriya
Những bậc thang đầu tiên để lên núi Sigiriya, Sri Lanka

Tiếp tục leo lên trên theo hướng vòng qua mặt bên kia của ngọn núi, tôi đến 1 nền đất phẳng lưng chừng núi, là nơi nhà vua xây dựng cổng chính, trang trí với hình dáng móng vuốt của 1 con sư tử khổng lồ. Đó chính là lý do ngọn núi này còn có tên là núi Sư Tử -Lion Rock.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang
Cổng lên đỉnh núi Sigiriya có hình dáng móng vuốt của một con sư tử
sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-stairs-at-sigiriya-5
Những bậc thang bằng sắt gần lên đỉnh của Sigiriya, Sri Lanka

Từ đây, một cầu thang sắt theo hình zigzag dẫn tôi lên đến đỉnh núi. Nếu tính tổng cộng các bậc cầu thang từ dưới chân núi lên đến đỉnh núi Sigiriya, chắc ngang bằng với việc leo 40 tầng lầu vì ngọn núi này cao khoảng 200m. Lần đầu tiên tôi leo núi bằng cầu thang, khá dễ dàng nhưng kể cũng độc đáo và buồn cười. Nhưng nhìn lại hình dáng đặc biệt của ngọn núi này, nếu không có cầu thang thì chỉ còn cách đu dây như những vận động viên leo núi chuyên nghiệp. Thế mới thấy thương cho Nhà Vua và hoàng thất ngày xưa, họ chỉ có thể tận hưởng dinh thự trên cao này sau khi tập thể dục với 40 tầng lầu.

Quang cảnh trên đỉnh núi Sigiriya thật là ngoạn mục với 360 độ là một màu xanh của núi, của rừng, của sông hồ và cây cỏ. Quả là một vị thế đắc địa cho dinh thự hoàng gia, giúp nhà vua dễ dàng quan sát toàn bộ vùng đất mình cai trị.

Ngồi tĩnh lặng dưới bóng cây, cảm nhận từng cơn gió mát lạnh xua tan những giọt mồ hôi ướt đẫm áo khi leo núi dưới cái nắng đầu hè oi ả, lắng nghe những âm thanh sống động của thiên nhiên, chiêm ngưỡng phong cảnh xanh mát vốn chỉ dành cho vua chúa hoàng gia ngày xưa là những giây phút sung sướng nhất khi chinh phục đỉnh núi Sigiriya.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-top-of-sigiriya-3.png
Toàn cảnh trên đỉnh núi Sigiriya. Núi Pidurangula ở thẳng phía trước

Ngay chính giữa đỉnh núi, nhà vua cho xây dựng 1 dinh thự lớn, nay chỉ còn lại nền đất cũ.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-top-of-sigiriya-6
Nền gạch cũ của khu dinh thự Hoàng gia nằm trên đỉnh núi Sigiriya

Những dấu tích còn sót lại trên đỉnh núi với kiến trúc dạng bậc thang cho thấy có nhiều nét tương đồng với di tích Machu Picchu ở Peru, một thành trì từ thế kỉ 15 của người Inca cổ xưa. Tôi không biết có mối liên hệ nào giữa phong cách kiến trúc của người Sri Lanka với người Inca ở Peru không nữa.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-top-of-sigiriya.png
Kiến trúc dạng bậc thang rất giống Machupichu ở Peru

This slideshow requires JavaScript.

Pidurangula

Pidurangula là một ngọn núi khác, cách núi Sigiriya khoảng 10 phút chạy xe. Tuy không nổi tiếng bằng núi Sigiriya, nhưng quang cảnh trên núi Pidurangula cũng được đánh giá rất cao khi từ đỉnh núi này có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh núi Sigiriya. Thêm vào đó, vé vào cổng cho người nước ngoài rẻ hơn rất nhiều so với núi Sigiriya (chỉ 500 rupies là khoảng 3$), còn dân địa phương thì được miễn phí. Chính vì thế, nhiều du khách muốn tiết kiệm chi phí thường bỏ qua núi Sigiriya, chỉ leo ngọn núi này, mà họ vẫn nhìn thấy được cả 2 ngọn núi.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-road-to-pidurangula.png
Con đường rợm bóng cây dẫn đến núi Pidurangula

Với tôi, mỗi nơi đều có nét đặc trưng riêng biệt. Nếu Sigiriya là một quần thể rộng lớn không chỉ có ngọn núi Sư Tử mà còn có dinh thự hoàng gia và nhà bảo tàng, thì Pidurangula chỉ đơn thuần là một ngọn núi thiên nhiên. Nếu Sigiriya gắn liền với lịch sử của Sri Lanka, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa, thì Pidurangula chỉ là một chứng nhân lịch sử ít người biết đến.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-entrance-of-pidurangula
Cổng vào núi Pidurangula, Sri Lanka

Bước qua cổng vào là một ngôi chùa nhỏ với tháp chuông và một cây cổ thụ nhiều năm tuổi.

Đường leo lên ngọn núi này hơi khó hơn so với Sigiriya vì không có những bậc thang ngang nắp liên tục. Có những đoạn là những tảng đá lớn với rễ cây mọc chằn chịt đan xen. Nhưng bù lại, con đường rợp bóng cây làm cho không khí dịu mát hơn với mùi hương cây cỏ.

Trên đường đi, tôi thấy một số tượng phật nằm trên vách núi, có tượng phật ngồi, có tượng phật nằm, tất cả đều được bảo tồn khá nguyên vẹn.

Đoạn cuối cùng của núi Pidurangula khá cao và dốc đối với 1 đứa chân ngắn như tôi, tôi phải nhờ người khác kéo tay mới có thể leo qua một tảng đá lớn.

Từ chổ ngắm cảnh này của núi Pidurangula, toàn cảnh núi Sigiriya hiện ra một cách ngoạn mục. Đó là một sự tương phản màu sắc tuyệt vời giữa những áng mây trắng đang trôi lững lờ trên bầu trời màu xanh dương và thảm thực vật rậm rạp tươi tốt màu xanh lục bên dưới. Và tôi, đứng đó thật nhỏ bé giữa 2 thế giới sắc màu bao la ấy.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-view-from-pidurangula-2.png
Toàn cảnh Núi Sigiriya nhìn từ núi Pidurangula

Leo tiếp thêm 1 đoạn nữa thì tôi lên đến đỉnh của Núi Pidurangula. Thật ngạc nhiên khi đỉnh núi là 1 vùng khá bằng phẳng và rộng lớn. Gió thổi phần phật và mây trôi sát trên đầu đem lại một cảm giác không thể tuyệt vời hơn.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-top-of-pidurangula.png
Mặt phẳng lớn không một bóng cây trên đỉnh Pidurangula, Sri Lanka

Điểm độc đáo nhất của Núi Pidurangula có lẽ là tảng đá tròn trịa khổng lồ này, kiểu như lăn từ đâu tới rồi kẹt trên đỉnh núi. Quả là một sự kì lạ của tạo hoá.

sigiriya-pidulangara-leo-nui-o-vung-tam-giac-vang-view-from-pidulangara
Một góc nhìn khác về núi Sigiriya trên đỉnh núi Pidurangula

Lúc này trời đã dịu nắng, dù trên đỉnh núi chỉ còn một vài cái cây bé xíu nhưng những cơn gió lớn làm không khí có phần mát lạnh. Thật là một không gian khoáng đãng và yên bình.  

THÔNG TIN HỮU ÍCH

  • ĐI ĐẾN ĐÂY BẰNG CÁCH NÀO: Một chặng đường ngắn từ thị trấn gần nhất là Habarana (30 phút) bằng xe tuktuk hoặc taxi
  • VÉ VÀO CỔNG: Giá vé ở Sigiriya là 30 US$ cho người nước ngoài/ 65 rupi cho dân địa phương. Giá vé ở Pidurangula là 500 rupi cho người nước ngoài/ miễn phí cho dân địa phương
  • THỜI GIAN THAM QUAN:  Vì trên hai ngọn núi này không có nhiều bóng râm, nên hãy tham quan vào buổi sáng, càng sớm càng tốt để tránh nắng và không khí nóng. Tốt nhất là trước 9h sáng hoặc sau 3h chiều. Tôi nghĩ nên leo Sigiriya trước, khoảng 7h sáng, rồi khi mặt trời lên cao, bóng mát của những hàng cây trên núi Pidurangula sẽ làm bạn đỡ mệt hơn. Nếu tôi có nhiều thời gian hơn, tôi sẽ leo núi Pidurangula vào buổi chiều để ngắm núi Sigiriya lúc hoàng hôn.
  • NÊN ĂN MẶC THẾ NÀO VÀ MANG THEO GÌ: Bạn có thể mặc bất kì trang phục nào thoải mái nhất có thể, cũng như mang giày thoải mái để vận động, leo trèo, không cần phải mang giày trekking chuyên nghiệp. Nhớ mang theo nhiều nước vì sẽ rất nóng và mệt mỏi. Ngoài ra, bạn có thể đem theo chút đồ ăn nhẹ, bạn sẽ có một buổi picnic tuyệt vời trên đỉnh núi.

Đi vào tháng 4, 2018

Xem thêm các bài viết khác về Sri Lanka

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s