Tiếng Việt, Trekking, Vietnam

Thám hiểm Sơn Đoòng – Hang động lớn nhất thế giới

English

Chuyến thám hiểm 5 ngày 4 đêm tại Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới nằm ở tỉnh Quảng Bình, Việt Nam đã trở thành một trải nghiệm ngoạn mục nhất mà tôi từng trải qua. Điều đó không những đúng với tôi, mà còn đúng với những người bạn của tôi, những người đã sống phần lớn cuộc đời ở các thành phố lớn.

tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-team
Nhóm chúng tôi tại Vọng Khủng Long, Hang Sơn Đoòng, Quảng Bình, Việt Nam

Năm người chúng tôi đã có 5 ngày tách biệt khỏi những thói quen tiện dụng hằng ngày để trải nghiệm rất nhiều điều lần đầu tiên trong đời, như không có nước sạch để uống và tắm rửa đàng hoàng (thay vào đó là vui đùa với những con suối và hồ nước lạnh ngắt), không có giường êm nệm ấm (mà vẫn ngủ say như một đứa trẻ trong túp lều nhỏ), không có wifi để lên Facebook (mà lắng nghe chim hót và chia sẻ những câu chuyện thiên thu bất tận với những người bạn, cùng những người xa lạ rồi sớm trở thành bạn), không có điện và phương tiện di chuyển thuận lợi (mà phải đi bộ và leo trèo trong khung cảnh tối om với chỉ một cây đèn pin đeo trên đầu).

Chúng tôi đã có rất nhiều giây phút không thể diễn tả thành lời, chỉ có trải nghiệm thực tế mới hiểu được giá trị của nó.

Tôi vẫn còn nhớ cảm giác tuyệt vời mỗi sáng thức dậy, nhìn thấy khung cảnh xanh mát và yên bình bên ngoài túp lều, lắng nghe những âm thanh của thiên nhiên, cảm nhận làn gió mát, ngắm sương mù bay ra bay vào hang động. Vào khoảng khắc ấy, tất cả những mệt mỏi đau nhức của ngày hôm trước tan biến hẳn, và tôi như có luồng sinh khí mới để tiếp tục tiến về phía trước.

Ngày 0: Thị trấn Đồng Hới, dự buổi giới thiệu và gặp gỡ đoàn

Chúng tôi có mặt tại sân bay thị trấn Đồng Hới vào chiều hôm trước khi khởi hành, được xe đón tại sân bay đưa về khách sạn Oxalis Home bên dòng sông Son êm đềm. Sau khi nghỉ ngơi, khoảng 5h chiều chúng tôi có buổi giới thiệu thông tin về chuyến đi, gặp gỡ các thành viên trong đoàn, gồm có 5 du khách khác, 2 hướng dẫn viên (1 nói tiếng Anh, 1 nói tiếng Việt), hai chuyên gia hang động và đội vận chuyển kiêm hậu cần.

tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-son-river.png
Sông Son, Quảng Bình, Việt Nam

Chúng tôi được yêu cầu phân chia hành lý thành 2 loại: 1 túi nylon lớn để gói quần áo và các vật dụng cá nhân trong suốt chuyến đi (hành lý này sẽ được tập trung và đội vận chuyển sẽ đem vào trong hang cho chúng tôi) và những đồ dùng cần thiết trong ngày (chúng tôi sẽ tự mang vác bằng balo cá nhân). Sau khi sắp xếp hành lý xong, chúng tôi đã có một buổi tối thư giãn và ăn tối cùng các thành viên trong đoàn.

Ngày 1: Phong Nha, Bản Đoòng, Hang Én

Ngày đầu tiên, chúng tôi khởi động khá nhẹ nhàng với 45 phút đi xe dọc theo đường 20 Quyết Thắng – thuộc đường mòn Hồ Chí Minh đến điểm xuất phát của hành trình.

tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-road
Đường mòn Hồ Chí Minh, Quảng Bình, Việt Nam

Thử thách bắt đầu khi ngay lập tức chúng tôi phải leo xuống 1 dốc núi  sâu xuyên qua rừng trong khoảng 1 tiếng. Khi tới được chân núi, chúng tôi tiếp tục đi bộ dọc con suối nhỏ thêm 30 phút nữa thì đến Bản Đoòng – bản dân tộc thiểu số người Bru Vân Kiều sống tách biệt trong rừng sâu. Buổi trưa đơn giản với bánh mì và trái cây đã được chuẩn bị sẳn chời đợi chúng tôi trong nhà sàn chính của bản. Chúng tôi đã có những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn, vừa thưởng thức bữa trưa dân dã vừa quan sát cuộc sống của người dân trong bản.

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi, chúng tôi tiếp tục đi bộ dọc theo con suối thêm khoảng 2 tiếng nữa dưới ánh nắng buổi trưa gay gắt với rất ít bóng râm. Đến cửa hang Én – là nơi cư ngụ của hàng vạn con én, chúng tôi được phát đèn đội đầu cùng nón bảo hiểm, bắt đầu đi vào bên trong hang. Vượt qua những khối đá lớn, từ trên đỉnh đồi chúng tôi nhìn thấy điểm cắp trại đầu tiên nằm trong lòng hang Én và hết sức bất ngờ với độ rộng lớn của Hang Én.

son-doong-cau-chuyen-dang-sau-nhung-buc-anh-huyen-hoac-pic-9-bts
Khu Cắm trại của chúng tôi bên trong Hang Én, nhìn từ đỉnh đồi

Những chiếc lều màu vàng xinh xắn nằm bên hồ nước xanh thẳm tạo nên một cảnh đẹp bình yên đến lạ lùng. Chúng tôi nhảy ùm xuống hồ nước mát lạnh, thật sảng khoái sau một ngày leo trèo nóng bức. Bữa tối đầu tiên tại khu cắm trại thật hoành tráng và ấn tượng.

Ngày 2: Lối vào Hang Sơn Đoòng – Khối Bàn Chân Chó – Bãi cắm trại số 1

Tình cờ nghe được bài hát “Alive” (Sống còn) của Jennifer Lopez, lời bài hát thật phù hợp với những gì tôi đã trải nghiệm vào ngày thứ hai ở Sơn Đoòng.

“Thời gian chậm rãi trôi qua trong cuộc đời tôi vào giây phút này, không còn sợ hãi với những gì tôi không biết chắc.. Tôi cảm thấy may mắn vì có mặt tại đây, đêm nay, và thấy hạnh phúc khi được là CHÍNH MÌNH và thấy mình CÒN SỐNG.

Chúng tôi lên đường sau bữa ăn sáng nhẹ nhàng, đi trong bóng tối xuyên qua Hang Én khoảng 30 phút thì đến cổng ra ngoạn mục, nơi mà một lần nữa lại cho chúng tôi thấy sự hùng vĩ của hang động này. Sau khi đổ dốc ra khỏi cửa hang và đi dọc con sông trong 1 tiếng, chúng tôi lại leo lên 1 con dốc khác với những tảng đá lớn, góc cạnh và trơn trượt. Quảng đường đó thực sự khó khăn khi chân tôi đã run không ít lần.

tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-en-cave.png
Lối ra của Hang Én, Quảng Bình, Việt Nam

Lên đến đỉnh đồi, chúng tôi nghỉ ăn trưa, sau đó được phổ biến cách sử dụng các thiết bị an toàn. Đây là đoạn khó nhất trong toàn bộ chuyến thám hiểm tại Sơn Đoòng vì chúng tôi phải trèo xuống 80m trong hang động tối om, bằng cách trèo từng đoạn ngắn với dây thừng qua các những đường được ràng sẳn dây an toàn. Mặc dù đã đeo dây an toàn quanh eo, tôi vẫn rất sợ hãi vì chưa từng làm việc này bao giờ. Tôi đã bị trượt chân, toàn thân đập vào đá và cánh tay bị trầy sướt. Đã lâu rồi tôi không có cảm giác sợ đến thế.

tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-team-equiped
Toàn đội được trang bị đầy đủ, chuẩn bị leo xuống hang Sơn Đoòng

Khi xuống đến đáy, chúng tôi tiếp tục trèo qua các tảng đá lớn, băng qua 2 dòng sông ngầm trong lòng Sơn Đoòng với mực nước dao động từ khoảng đầu gối đến ngang hông.

Chúng tôi đã dừng lại nơi đây để chụp hình và không khỏi bất ngờ với khung cảnh ghi nhận được. Đó là một sự phối hợp của cả một tập thể mà tôi chỉ may mắn là người bấm máy.

son-doong-cau-chuyen-dang-sau-nhung-buc-anh-huyen-hoac-pic-1
Băng qua sông dưới lòng đất tại hang Sơn Đoòng, Quảng Bình, Việt Nam

Trên đường đi đến bãi cắm trại đầu tiên trong Hang Sơn Đoòng, chúng tôi tiếp tục trèo qua nhiều khối đá lớn, và lần mò theo con đường mòn đầy đá.  Khối thạch nhũ khổng lồ được đặt tên gọi “Bàn Chân Chó” (Hand of Dog) kết hợp cùng ánh sáng ban ngày chiếu xuyên qua hang thông qua giếng trời thứ nhất (Doline 1) tạo thành một cảnh tượng ngoạn mục đẹp như tranh vẽ.

Sau một ngày rất leo trèo vất vả, khi về đến khu cắm trại, tôi thực sự có cảm giác mình CÒN SỐNG!

Ngày 3: Vọng Khủng Long, Vườn địa đàng, Bức tường Việt Nam

Đây là ngày tuyệt vời nhất của chuyến thám hiểm khi chúng tôi được khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì bí của hang Sơn Đoòng. Lên đường vào khoảng 9 giờ sáng, chúng tôi bắt đầu bằng việc leo ra khỏi khu cắm trại với nhiều đoạn đá lớn và khá dốc. Đi khoảng 1 tiếng rưỡi thì chúng tôi đến khu rừng nguyên sinh đầu tiên trong hang được biết đến với tên gọi: Vọng Khủng Long. Đây là địa điểm nổi tiếng nhất của Sơn Đoòng, khi mặt đất được bao phủ bởi tầng lớp cây xanh, còn những tầng địa chất do nước xói mòn tạo nên những gò đất tròn khổng lồ kì lạ nằm ngay chính giữa, cứ như là một sân khấu trung tâm. Đứng ở đây và xoay tròn 360 độ là có thể chiêm ngưỡng sự hùng vĩ ngoạn mục của hang Sơn Đoòng.

panorama
Vọng Khủng Long, Hang Sơn Đoòng, Quảng Bình, Việt Nam

Đi qua Vọng Khủng Long, chúng tôi leo xuống những tầng địa chất màu xanh rêu đẹp đến kinh ngạc. Và khung cảnh tuyệt vời từ giếng trời 1 của hang Sơn Đoòng phản chiếu xuống nền đất ướt sũng nước, trông thật lung linh huyền ảo. Chúng tôi đã có một bữa ăn trưa ấn tượng khi được ngắm nhìn làn sương mù bay ra bay vào giếng trời, như thể hang động là một sinh vật có sự sống, đang hít thở không khí trong lành.

son-doong-cau-chuyen-dang-sau-nhung-buc-anh-huyen-hoac-pic-8-doline-2
Giếng trời 1 của hang Sơn Đoòng, Quảng Bình, Việt Nam

Chuyến hành trình tiếp tục bằng việc băng qua những khối thạch nhũ khổng lồ và bãi ngọc trai hang động tuyệt đẹp. Đi dọc theo con đường mòn là cả rừng dương xỉ xanh tươi hướng về không gian khổng lồ của giếng trời 2. Vườn địa đàng là địa điểm yêu thích nhất của tôi trong hang Sơn Đoòng. Quả như tên gọi, bạn không thể tưởng tượng được rằng trong tận cùng hang sâu lại có một khu rừng nguyên sinh xanh mát không diễn tả thành lời đến nhường ấy, nếu không tận mắt chứng kiến. Ánh sáng huyền ảo từ miệng giếng trời khổng lồ với hình dáng như nửa vầng trăng đem lại nguồn sinh khí cho tòa bộ khu rừng rộng lớn này.

son-doong-cau-chuyen-dang-sau-nhung-buc-anh-huyen-hoac-pic-7
Vườn địa đàng, hang Sơn Đoòng, Quảng Bình, Việt Nam

Sau khi băng rừng trong khoảng 30 phút, chúng tôi vượt qua các con dốc trơn trượt để đến bãi cắm trại thứ hai trong hang Sơn Đoòng vào lúc 2 – 3 giờ chiều. Sau ít phút nghỉ ngơi tại đây, chúng tôi tiếp tục tiến sâu hơn trong hang, chiêm ngưỡng nhiều khối thạch nhũ khổng lồ tuyệt đẹp và một thảm địa chất kì lạ của vô vàn những viên đá tròn dưới nhiều kích cỡ khác nhau. Các chuyên gia cho rằng khi những giọt nước nhiểu từ từ từ các thạch nhũ ở trên cao, sau vài trăm năm đã tạo thành những viên đá hình tròn như vậy. Ở đây cũng có nhiều động vật không xương sống lạ như nhện trắng, cá, mối, các loài tôm.

tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-ground.png
Kết cấu địa chất kì lạ tại hang Sơn Đoòng, Quảng Bình, Việt Nam

Đi sâu hơn nữa, chúng tôi được báo tin là sẽ thám hiểm Bức Tường Việt Nam bằng thuyền vì mực nước đủ cao, thay vì phải lội trên con đường sình bùn. Cả nhóm mừng rơn vì đỡ mệt hơn rất nhiều, và quan trọng là được tắm sau 1 ngày leo trèo vất vả nhất của hành trình. Hình ảnh từng chiếc kayak với ánh đèn leo lét hắt lên hang động tối om tạo nên một không gian ma mị, huyền hoặc. Bức tường Việt Nam là điểm cuối của chuyến thám hiểm và cũng là bức tường đá khổng lồ, với chiều dài hàng trăm mét và chiều cao từ 50 – 80 m.

tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-wall.png
Bức tường Việt Nam, Hang Sơn Đoòng, Quảng Bình, Việt Nam (Hình ảnh của Ryan Deboodt)

Ngày thứ 3 đã kết thúc một cách thật mỹ mãn. Chúng tôi quay về lại khu cắm trại, nghỉ ngơi, thư giãn và thưởng thức bữa ăn tối ấm cúng.

Ngày 4 & 5: Quay trở ra theo đường cũ

Chúng tôi được chiêm ngưỡng lại một lần nữa vẻ đẹp của Sơn Đoòng khi chúng tôi quay về bằng đường cũ. Đi ngang Vườn Địa Đàng, Vọng Khủng Long, giếng trời 1 và 2, cảnh đẹp huyền bí vẫn làm nao lòng chúng tôi. Chúng tôi chỉ mong nán lại thêm nhiều thời gian để cảm nhận hết sự hoang dã của hang động này.

Buổi tối cuối cùng ở Hang Én thật xúc động, tất cả mọi người trong đoàn, kể cả đội hậu cần ngồi quây quần bên nhau, cùng thưởng thức các món ăn bên những chén rượu thân tình. Những câu chuyện vui về Sơn Đoòng được chia sẻ rôm rả. Những bài hát được cất lên làm vang vọng cả khung cảnh yên bình của hang Én.

tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-dinner

Cơn mưa nặng hạt ngày trở về làm khung cảnh trở nên buồn bã. Vượt qua con dốc cao cuối cùng là cả một sự cố gắng khi toàn thân tôi mỏi dừ và chân tôi nhấc lên không nổi. Về tới khách sạn Chày Lập, chúng tôi được chào mừng bằng rượu champagne, cảm thấy đôi chút tự hào khi đã hoàn thành chuyến thám hiểm một cách tốt đẹp và có thêm nhiều người bạn mới.

tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-endpoint
Giây phút kết thúc hành trình tốt đẹp

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Tự đi hay đi tour?

Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới nằm trong vườn Quốc Gia Phong Nha, Kẻ Bàng, thuộc tỉnh Quảng Bình, Việt Nam. Hành trình thám hiểm hang động này được đánh giá là khá nguy hiểm,  không dành cho du khách tự do khám phá mà phải đăng ký qua công ty du lịch Oxalis, là đơn vị độc quyền tổ chức tour du lịch Sơn Đoòng. Để bảo vệ cảnh quang thiên nhiên, mỗi năm công ty giới hạn chỉ có tối đa 500 du khách được tham quan. Vì lý do thời tiết, tour chỉ được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 9 hàng năm.

Những thứ cần thiết đem theo trong chuyến thám hiểm

Mặc dù có đội vận chuyển phụ trách mang vác hành lý, chúng tôi cũng khuyên bạn nên giới hạn hành lý của mình khoảng 7 ký, chỉ đem theo những gì thật cần thiết.

 • 2-3 quần dài và 4-5 áo phông (ít nhất một áo dài tay) làm bằng chất liệu nhẹ và dễ khô để đi bộ.
 • 1-2 quần short và áo phông để mặc tại điểm cắm trại (bạn có thể mang theo đồ bơi để tắm tại Hang Én).
 • Giày leo núi chuyên dụng chất lượng tốt dành cho các địa hình hiểm trở, loại dễ thoát nước, không nên mang giày chống thấm
 • 1 đôi dép /xăng-đan sử dụng tại điểm cắm trại
 • 1 khăn tắm cỡ vừa
 • 4-5 đôi tất dài, dày (không mang tất cổ ngắn hoặc tất chống thấm)
 • Dầu gội khô & khăn ướt (điều kiện tắm gội trong hang rất hạn chế)
 • Ba lô vừa để đựng tư trang sử dụng dọc đường (phải đủ lớn để bỏ nón bảo hiểm (cùng bình nước, máy ảnh..) vào trong ba lô chứ không được đeo bên ngoài.
 • Bình nước ít nhất 1,5 lít
 • Vật dụng cá nhân: đồ lót, đồ dùng vệ sinh, thuốc cá nhân, máy ảnh, chân máy, pin dự phòng
 • Kem chống nắng và mũ
 • Thuốc xịt muỗi/ kem chỗng muỗi
 • Đèn pin đội đầu nhỏ sử dụng quanh khu cắm trại
 • Túi khô dùng trong trường hợp trời mưa (cho máy ảnh, thuốc men và các vật dụng cá nhân bạn mang theo trong ba lô cá nhân)
tham-hiem-son-doong-hang-dong-lon-nhat-the-gioi-packing-list
Đồ dùng cá nhân của tôi trong chuyến đi

Chuyến đi thực hiện vào tháng 7, 2016

Xem thêm về câu chuyện đằng sau những bức ảnh huyền hoặc tại Sơn Đoòng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s